kiến nghị thu hồi chủ trương đầu tứ tham gia án Nhà máy giấy Đại Dương

Go down

kiến nghị thu hồi chủ trương đầu tứ tham gia án Nhà máy giấy Đại Dương

Bài gửi by Admin on Sat Apr 01, 2017 3:44 pm

nhiều nhà công nghệ được tỉnh Tiền Giang mời tham gia cuộc họp chiều 28-3 đã kiến nghị thu hồi chủ trương đầu tứ tham gia án Nhà máy giấy Đại Dương. Nhà đầu tứ nói tỉnh thu hồi tham gia án thì bắt buộc bồi thường phần giá tiền bỏ ra khoảng 10 triệu USD.
Tại cuộc họp chiều 28-3, một số nhà công nghệđãi đằnglo âu xảy ra xung chợt giữa nhà máy giấy và phát hành nông nghiệp khicùngsử dụng kênh Năng. trong suốt ảnh: địa điểm xả thải của Khu công nghiệp Long Giang - địa danh đặt Nhà máy giấy Đại Dương - Ảnh: V.Trường
Nhà khoa học phản đối dự án Nhà máy giấy Đại Dương
Cuộc họp này thuở đầu chỉ nhằm thảo luận, lấy ý kiến những nhà kỹ thuật về nhì nội dung chính là tiêu dùng nước để tạo ra giấy và xử lý nước thải (môi trường). bên cạnh đó cốt truyện sau ấy được đẩy lên thành cuộc bàn cãi cam go.


những nhà công nghệ bắt buộc tỉnh giấc không nhận dự án này. Còn nhà đầu tư đưa ra những cứ liệu để khẳng định dự án đáp ứng trọn vẹn lao lý của pháp luật Việt Nam, ko với lý bởi vì gì bị thu hồi lúc lên tiếng kiểm tra tác động môi trường (ĐTM) vẫn chưa được phê duyệt.


Phát biểu theo...tài liệu cũ

ông Chiang Ming Jui (tổng giám đốc nhà hàng TNHH Nhà máy giấy Đại Dương VN) thông báo trong suốt thời đoạn 1 sẽ xây dựng nhà máy tạo ra giấy công suất 175.000 tấn/năm, vốn đầu tư 80 triệu USD. bây giờ lên tiếng ĐTM lập chấm dứt nhưng chưa được thẩm định, duyệt y bởi còn rộng rãi quan điểm khác biệt.“Nhà máy của chúng tôi hoàn toàn không tiêu dùng bột giấy để phát hành nhưng mà sử dụng giấy phế truất liệu cần ko thải ra chất dioxin như dư luận lầm tưởng. khoa học của chúng tôi hiện đại tương tự Nhà máy giấy Lee & Man cư trú thức giấc Hậu Giang, nhà máy này đã được phép chạy thử từ tháng 3-2017” - ông Chiang Ming Jui nhắc.


thông báo về công nghệ phát triển của Nhà máy giấy Đại Dương làm cho mọi người “bật ngửa”. GS.TS Nguyễn Văn Phước (viện trưởng Viện khoáng sản và môi trường - ĐHQG TP.HCM) nói: “Tôi nhận được văn kiện của Sở TN-MT Tiền Giang cho biết tham dự án này với sử dụng Cl2 để tẩy trắng. Còn hôm nay nhà đầu tứ diễn tả kỹ thuật khác. Tôi cho rằng mang gì khuất tất cư trú đây”.


PGS.TS Võ Lê Phú (khoa môi trường và khoáng sản Trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TP.HCM) gửi ý kiến đóng góp bằng văn bản, Ngoài ra thừa nhận không rõ tham dự án sử dụng công nghệ nào để phát hành những mẫu giấy.

Theo quan điểm của ông, dù khoa học đương đại đi nữa thì dự án nhà máy giấy cũng mang nguy cơ ô nhiễm môi trường.

PGS.TS Lê Trình (Viện kỹ thuật môi trường và phát hành - VESDEC) đề cập cụ là người trước tiên gửi thư cho lãnh đạo thức giấc kiến nghị không nhận dự án Nhà máy giấy Đại Dương. hôm nay cụ vẫn giữ quan điểm mong muốn tỉnh giấc rút chủ trương đầu tư dự án này.


cụ giải thích: “Ngành công nghiệp giấy thải ra rộng rãi chất độc hại cho môi trường. trong thực tế chuyện gì cũng có thể xảy ra cả. công ty nào làm tham dự án đều sở hữu cam kết, mà giữa cam kết và thực hành sở hữu khoảng cách nhất định. Formosa cũng cam kết nhưng rồi lại gây ra hậu quả vô cùng lớn”.


Để “tháo ngòi” cuộc tranh biện, PGS.TS Phùng Chí Sỹ (đơn vị tham mưu lập ĐTM tham gia án nhà máy giấy) cần đính chính: “Bản văn kiện tới tay quý vị chẳng hề là văn kiện công nghệ mới nhất nêu trong suốt ĐTM. đấy là văn kiện vô cùng cũ, không chuẩn xác. hầu hết công nghệ phát triển và xử lý nước thải mà đơn vị sẽ đầu tư đều biểu đạt trong suốt ĐTM”.


cụ Sỹ nói thêm Nhà máy giấy Đại Dương chỉ dùng giấy phế truất liệu để tái chế thành giấy thế hệ, ko dùng bột giấy. cụ Sỹ còn khẳng định từ lúc nhập nguyên liệu đầu vào cho đến tạo ra, xử lý nước thải... đều được những cơ quan chức năng giám sát, đánh giá nghiêm ngặt.


“Công nghệ của nhà máy giấy Đại Dương và Lee & Man được xem là hiện đại nhất VN Hiện nay. đa số thiết bị đều nhập từ nhiều nước tiên tiến châu Âu” - ông Sỹ quả quyết.


PGS.TS Phùng Chí Sỹ (đứng): kỹ thuật của nhà máy giấy Đại Dương và Lee & Man được xem là hiện đại nhất VN Hiện tại. toàn bộthiết bị đều nhập từ nhiều nước tiền tiến châu Âu - Ảnh: V.Trường
Nhà khoa học phản đối dự án Nhà máy giấy Đại Dương
tranh cãi nảy lửa

lúc trở lại nội dung chính của cuộc họp là bàn về nguồn nước hỗ trợ cho nhà máy giấy, nhị bên lại tiếp tục tranh cãi nảy lửa.

TS Lương quang quẻ Xô (phó viện trưởng Viện Quy hoạch thủy lợi miền Nam) phân bua sốt ruột trong suốt thời kì đến nước mặn sẽ xâm nhập sâu tới Rạch Gầm - Xoài Mút, nghĩa là vượt qua khỏi vùng lấy nước của nhà máy giấy.

khi sông Tiền bị nhiễm mặn thì nước trên nhiều kênh Nguyễn Văn Tiếp, kênh Bảo Định, kênh Năng... Sẽ là nguồn chính để xử lý, hỗ trợ cho người dân. lúc ấy sẽ xảy ra xung đột cùng nhà máy giấy.


“Dù khoa học có phải chăng thế nào thì cũng chẳng thể xử lý hết những chất có trong nước thải của ngành tạo ra giấy, Trong khi đây là vùng giáp nước, kĩ năng tự khiến cho tinh khiết kém” - ông Xô nhắc.

một số ý kiến nhắc ví như cho nhà máy giấy dùng nước ngầm để sản xuất thì sẽ tương tác tới tài nguyên nước ngầm, nhất là khiến đất bị sụt nhún nhường. Riêng đại diện Đài Khí tượng thủy văn Tiền Giang thì đeo ra rộng rãi số liệu thống kê kết luận nguồn nước kênh Năng ko đáp ứng đủ để hỗ trợ cho nhà máy giấy,


mà PGS.TS Phùng Chí Sỹ - đại diện phía chủ đầu tứ - phản chưng những quan điểm cho rằng nhà máy sẽ xung bỗng nhiên cùng phát hành nông nghiệp và sinh hoạt của người dân lúc tiêu dùng nước kênh Năng.

ông dẫn chứng: “Vào mùa kiệt, siêu thị sẽ lấy nước từ kênh Năng chỉ bằng 1/407 lưu lượng, không tác động đến tạo ra nông nghiệp. Nước kênh này bị nhiễm phèn nặng, không thể dùng cho sinh hoạt, nên càng ko liên quan tới sinh hoạt của người dân” - cụ Sỹ nhấn mạnh.


cụ Sỹ còn nói lượng nước thải ra khoảng 6.000m3/ngày đêm, trong suốt đấy nhà máy sẽ tái sử dụng hơn một.000m3. công nghệ xử lý nước thải của Đại Dương giống như của Nhà máy giấy Lee & Man, tức thị không tự chảy ra kênh Năng nhưng được lưu cư trú hồ sinh vật học, được lắp đặt hệ thống quan trắc tự động.


lúc nước thải đạt tiêu chuẩn cột A thì thế hệ được bơm ra kênh. nếu như xảy ra sự cố nhưng ba ngày ko xử lý được thì nhà máy sẽ tự động xong xuôi hoạt động.


ông Yu Suo (tổng giám đốc siêu thị Long Giang - chủ đầu bốn KCN Long Giang) tiễn ra các pháp luật của luật pháp để chứng minh tham dự án Nhà máy giấy Đại Dương đặt tại KCN Long Giang là đúng và là ngành ưu tiên đầu tư.

“KCN Long Giang được phê chuẩn xả thải 38.000m3/ngày đêm, nhưng Hiện nay chỉ mới đạt khoảng 2.000m3. nếu cùng với Đại Dương thì cũng chỉ mới 7.000m3. Ngay cả khi KCN Long Giang được che đầy thì tổng lượng nước thải cũng ko hết công suất cho phép.


quý giá vị nhắc kênh Năng không thể hấp thụ 5.000m3 nước thải của Nhà máy giấy Đại Dương thì tại sao cấp phép cho chúng tôi xả thải đến 38.000m3. tỉnh cũng đã quy hoạch 5 KCN tại huyện Tân Phước. Vậy sẽ đưa tiễn đổ nước thải ở đâu?” - cụ Yu Suo kể.


Kết luận cuộc họp, cụ Phạm Anh Tuấn (phó chủ toạ UBND thức giấc Tiền Giang) cho rằng vì thuộc tính dự án sản xuất giấy phức tạp, có dư luận trái chiều cần cần buộc phải thận trọng chú ý kỹ trước khi đeo ra quyết định với hấp thụ tham dự án này hay không.

PGS.TS Lê Trình (đứng): Ngành công nghiệp giấy thải ra phổ biến chất độc hại cho môi trường. trong suốtthực tại chuyện gì cũng có thể xảy ra cả - Ảnh: V.Trường
Nhà khoa học phản đối dự án Nhà máy giấy Đại Dương
Nhà đầu tư 
đòi bồi thường 
10 triệu USD

ông Chiang Ming Jui cho biết sau lúc thức giấc Tiền Giang có quyết định chủ trương đầu tứ, công ty đã tiến hành thuê đất, có mặt trên thị trường doanh nghiệp, thuê lập dự án, ĐTM... đến nay đã chi khoảng 10 triệu USD và giải ngân số tiền hơn 6 triệu USD.


nếu tỉnh cương quyết thu hồi chủ trương đầu tứ thì nhà hàng này sẽ khởi kiện yêu cầu đền bù thiệt hại.

Nhờ nhiều bộ giám định khoa học

ông Trần Phong (cục trưởng Cục Môi trường miền Nam Bộ TN-MT) đề nghị 1 biện pháp dung hòa: “UBND thức giấc buộc phải nhờ nhiều bộ giám định công nghệ của dự án Nhà máy giấy Đại Dương, bao gồm cả kỹ thuật sản xuất, xử lý nước thải, khí thải. có kết luận về công nghệ rồi thế hệ tiến hành thẩm định ĐTM được.


tỉnh giấc cũng phải thuê một đơn vị chủ quyền tiến hành nghiên cứu thủy văn để xác định nhà máy giấy lấy nước phát triển và xả thải có tác động gì tới môi trường và phát hành nông nghiệp không?

Tôi yêu cầu nên làm nhanh để tránh tổn thất cho nhà đầu tư. toàn bộ lên tiếng và thông tin hôm nay ko đủ để kiểm tra. Tôi cũng sẽ báo cáo Tổng cục Môi trường tình hình để cung cấp tỉnh tiến hành những đặt chân tiếp theo”.


cụ Phong còn bắt buộc chỉ huy thức giấc Tiền Giang nên đến Hậu Giang tìm hiểu Nhà máy giấy Lee & Man và khiến cho việc với UBND thức giấc Hậu Giang để xem thức giấc này quản lý, giám sát nhà máy này như thế nào, xem sở hữu thể khiến cho được như vậy ko.

Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 5
Join date : 31/03/2017

Xem lý lịch thành viên http://diendanbatdongsan24h.forumvi.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết